Vượt Qua Khủng Hoảng Ở Độ Tuổi Tiền Mãn Kinh

Độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh là một giai đoạn tất yếu của mọi chị em. Bước vào giai đoạn này chính là bước vào độ tuổi rất dễ khủng hoảng nhất. Vậy làm cách nào để bạn và những người phụ nữ thân yêu bên cạnh bạn vượt qua được cột mốc quan trọng này?

1. Những biến đổi quan trọng ở độ tuổi tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là khoảng thời gian mà cơ thể bắt đầu quá trình chuyển đổi tự nhiên đến kỳ mãn kinh, đánh dấu sự kết thúc của tuổi sinh sản ở nữ giới. Tiền mãn kinh cũng được gọi là quá trình chuyển đổi mãn kinh, lúc này cơ thể sẽ không xuất hiện chu kỳ rụng trứng, kinh nguyệt sẽ mất đi và không còn khả năng sinh sản. Thời kỳ này thường xảy ra ở độ tuổi 45-50, và có thể kéo dài 2-5 năm tùy từng người.

Hormon Estrogen quyết định hầu hết đến sự hoạt động nhịp nhàng của các cơ quan, nội tạng. Nên trong giai đoạn tiền mãn kinh, suy giảm nội tiết tố gây ra nhiều biểu hiện khó chịu như nóng bừng, dễ nổi nóng, bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, khó ngủ…

Tiền mãn kinh là giai đoạn khó khăn của mỗi người phụ nữ

Những thay đổi hormone làm thành âm đạo giảm lượng dịch tiết ra cũng như độ đàn hồi. Một số phụ nữ chỉ cảm thấy khó chịu vùng chữ V, số khác lại thấy khó chịu, khô hạn khi quan hệ. Cùng với sự suy giảm các yếu tố bảo vệ là sự tấn công của các yếu tố có hại như vi khuẩn, vi nấm,… gây viêm nhiễm phụ khoa.

Trong độ tuổi này, những áp lực từ công việc đến cuộc sống cũng khiến phụ nữ phải suy nghĩ nhiều. Các dấu hiệu lão hóa từ làn da đến vóc dáng cũng bắt đầu xuất hiện. Điều này khiến phụ nữ dễ mất tự tin vào chính mình.

2. Vượt qua giai đoạn khủng hoảng dễ dàng

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng ai rồi cũng sẽ trải qua độ tuổi tiền mãn kinh. Do đó, hãy chấp nhận những thay đổi và học cách vượt qua. Để vượt qua khủng hoảng một cách nhẹ nhàng, một số điều quan trọng sau đây sẽ giúp ích rất nhiều:

  • Ổn định tâm lý: Ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có nét đẹp của riêng giai đoạn ấy. Hãy chấp nhận và làm mới bản thân mình mỗi ngày thay vì những hoài niệm nuối tiếc về tuổi xanh. Phụ nữ ở độ tuổi sau 40 là vẻ đẹp sâu sắc, tâm lý của người trưởng thành và có vị thế xã hội nhất định. Luôn tự tin ở mình chính là yếu tố quan trọng quyết định đến sự hạnh phúc của mỗi người.
  • Ổn định sức khỏe: Hãy trân trọng cơ thể và hiểu chúng cần gì. Bởi lẽ chúng ta đâu thể nào vui vẻ khi có một cơ thể tối ngày bệnh đau. Nhất là ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, cơ thể phụ nữ rất dễ mắc bệnh. Cố gắng luyện tập thể thao mỗi ngày, duy trì đi bộ hoặc chạy bộ để giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả và dùng thêm các thuốc bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết.
Chăm sóc sức khỏe ở độ tuổi tiền mãn kinh là rất quan trọng
  • Ổn định tài chính: Dù có làm gì thì việc có một nguồn thu nhập ổn định sẽ giúp bạn có cảm giác an toàn và độc lập hơn. Phụ nữ cũng dễ dàng chăm sóc được sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đồng thời, việc có một công việc sẽ cũng có nhiều mối quan hệ đồng nghiệp để chia sẻ hơn.
  • Ổn định đời sống hôn nhân: Cuộc sống hôn nhân viên mãn là kết quả của sự cố gắng không ngừng từ cả hai phía. Sau nhiều năm chung sống, đương nhiên ngọn lửa đam mê không còn mãnh liệt như trước. Nhưng không nên vì thế mà dễ dàng từ bỏ. Thay vào đó, hãy làm mới mối quan hệ bằng những chuyến du lịch hay buổi tiệc hẹn hò lãng mạn như thuở mới yêu. Gia đình là nơi để chia sẻ và để nó được làm đúng “chức năng, nhiệm vụ” của mình.

Mỗi chúng ta đều có một giai đoạn son sắc. Chỉ có bạn mới có đủ khả năng kéo dài giai đoạn xinh đẹp và kiêu hãnh của chính mình. Đừng để đích đến chỉ là những chuỗi ngày bình yên mà hãy là bình yên trong hạnh phúc.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *