Tầm Quan Trọng Của Lợi Khuẩn Âm Đạo

https://vagiflor.vn/tam-quan-trong-cua-loi-khuan-am-dao/

Lợi khuẩn âm đạo đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho vùng kín của phái đẹp nhưng đâu phải chị em nào cũng đủ kiến thức về vấn đề này. Nếu như thiếu hụt đi những vi khuẩn có lợi thì chuyện gì sẽ xảy ra với chúng ta? Hãy cùng “bỏ túi” nhưng kiến thức quan trọng để bảo vệ cho bản thân và những người thân của mình nhé.

1. Lợi khuẩn âm đạo là gì?

Vi khuẩn có lợi hay còn gọi là lợi khuẩn, chúng thường được biết đến với những tác dụng như: kiềm hãm các vi khuẩn có hại, hỗ trợ chức năng tiêu hóa và gia tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, các lợi khuẩn đóng vai trò như thế nào đối với môi trường âm đạo thì không phải ai cũng biết. 

Lợi khuẩn âm đạo hay còn gọi là những vi sinh vật có lợi trong âm đạo. Chị em đâu thể biết rằng có rất nhiều loài vi khuẩn khác nhau sinh sống trong môi trường âm đạo, trong đó lợi khuẩn Lactobacillus là một vi khuẩn quan trọng, có số lượng cao nhất trong hệ vi sinh vật âm đạo của chúng ta, chúng tồn tại và giúp “vùng kín” luôn cân bằng, duy trì độ pH và ngăn ngừa bệnh tật.

Lợi khuẩn Lactobacillus
Lợi khuẩn Lactobacillus

2. Tại sao lại cần lợi khuẩn?

Để duy trì độ pH cân bằng, ngăn ngừa các bệnh phụ khoa chúng ta cần có một hệ vi sinh vật âm đạo khỏe mạnh. Khi hệ vi khuẩn âm đạo mất cân bằng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm men, các hại khuẩn phát triển gây sự viêm nhiễm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và của phái đẹp chúng ta

Trong hệ sinh thái âm đạo có hơn 50 loại vi khuẩn khác nhau, điểm chú ý nhất là lợi khuẩn Lactobacillus – đây là một lợi khuẩn quan trọng, có khả năng sản xuất ra các axit lactic, hydrogen peroxide giúp duy trì độ pH tối ưu, ngăn ngừa các vi khuẩn có hại, virus, nấm men. Từ đó giúp chúng ta luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, phòng tránh các bệnh phụ khoa.

3. Các nguyên nhân gây nên sự thiếu hụt lợi khuẩn

Muốn ngăn ngừa bệnh hiệu quả thì chúng ta phải nắm rõ những nguyên nhân gây nên sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn “vùng kín”, có rất nhiều nguyên nhân làm giảm đi những vi khuẩn có lợi cho phái nữ chúng ta:

  • Sử dụng thuốc kháng sinh lâu dài để điều trị bệnh viêm nhiễm âm đạo có nguy cơ tiêu diệt cả các vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng pH âm đạo dễ dẫn đến khả năng tái phát bệnh cao và khó điều trị
  • Trong thời kỳ kinh nguyệt và mãn kinh, nội tiết tố nữ của chúng ta bị biến đổi làm cho hệ vi khuẩn bị rối loạn, mất cân bằng pH, tăng khả năng viêm nhiễm và các tác nhân gây bệnh
  • Quan hệ tình dục không an toàn có thể làm cho cơ thể tiếp xúc với những mầm bệnh, vi sinh vậy gây hại
  • Thay đổi chế độ ăn uống, hút thuốc lá, vệ sinh “vùng kín” không đúng cách hay thường xuyên căng thẳng cũng góp phần gây ra sự thiếu hụt của lợi khuẩn (Lactobacillus), gây mất cân bằng hệ vi sinh “vùng kín” của phái đẹp

Những lý do và các thói quen trên dẫn đến sự thiếu hụt các vi khuẩn có lợi, mất cân bằng hệ vi khuẩn âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển.

4. Cách để bổ sung lợi khuẩn cho âm đạo

Các vi khuẩn tuy nhỏ bé nhưng lại đóng vai trò rất quan trong đối với hệ sinh thái âm đạo của chị em. Vậy làm cách nào để luôn giữ một sức khỏe tốt và bổ sung lợi khuẩn để phòng tránh bệnh cho bản thân mình? Bằng một số cách hữu dụng sau đây:

  • Cung cấp lợi khuẩn thông qua nguồn thực phẩm như sữa chua, các thực phẩm lên men như kim chi, dưa muối,… Tuy nhiên, lợi khuẩn từ thực phẩm chỉ mang tính hỗ trợ, mang lại hiệu quả không rõ rệt.
  • Một cách khác nữa là sử dụng các sản phẩm giúp duy trì và cân bằng độ pH âm đạo như viên đặt âm đạo chứa lợi khuẩn. Đặc biệt là viên đặt chứa Lactobacillus sẽ cung cấp ngay tại vị trí thiếu hụt. Từ đó, tái lập lại độ pH âm đạo và cân bằng hệ vi sinh âm đạo, ngăn ngừa bệnh phụ khoa hiệu quả hơn.

"Viên

Ngoài ra, duy trì một chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh và vệ sinh vùng kín đúng cách không chỉ phòng chống các nguy cơ mắc bệnh mà còn giúp vùng kín khỏe mạnh. Đây là bí quyết giúp chị em phụ nữ tự tin và quyến rũ hơn trong chuyện phòng the.

Để phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa, hãy sử dụng viên đặt âm đạo Vagiflor chứa lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus giúp cân bằng độ pH và tái lập hàng rào bảo vệ tự nhiên cho âm đao.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *