Kinh nguyệt và xuất huyết âm đạo – Phân biệt ra sao?

Một số phụ nữ sẽ có hiện tượng chảy máu vùng kín ngay sau khi thụ thai. Tuy nhiên, việc xuất huyết âm đạo hay ra lấm tấm máu không hoàn toàn đồng nghĩa với dấu hiệu mang thai. Hầu hết các trường hợp chảy máu tử cung bất thường đều là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Do đó, khi chị em nhận thấy hiện tượng chảy máu vùng kín thì cần phải đi khám ngay để được bác sĩ phụ khoa chẩn đoán, xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Vậy kinh nguyệt và xuất huyết âm đạo thế nào mới được gọi là bất thường? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Xuất huyết âm đạo là gì?

Ở thời điểm trứng được thụ tinh thành công bởi tinh trùng, phôi bắt đầu phân chia và phát triển, gửi tín hiệu cho cơ thể người phụ nữ để chuẩn bị cho thời kỳ mang thai. Khi đó, lớp lót trong thành tử cung (nội mạc tử cung) bắt đầu dày lên trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, nhưng chúng sẽ cần phát triển và trưởng thành hơn nữa để bảo vệ và nuôi dưỡng phôi thai trong 9 tháng.

Ở bất kỳ thời điểm nào từ 6–12 ngày sau khi thụ tinh, phôi phát triển nhanh chóng, di chuyển xuống các ống dẫn trứng vào tử cung. Vào thời điểm này, phôi tự dính vào nội mạc tử cung nơi có các chất dinh dưỡng và oxy.

Khi phôi được cấy vào tử cung, nó có thể phá vỡ các mạch máu nhỏ ngay tại chỗ mà nó sẽ làm tổ. Điều này sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì, nhưng một số phụ nữ sẽ bị chảy máu nhẹ, dịch rỉ ra có màu hồng, đỏ hoặc nâu. Hiện tượng chảy máu do phôi làm tổ này đến sớm hơn so với kỳ kinh nguyệt hằng tháng (thường là khoảng 5–10 ngày sau khi thụ thai).

Menstruation woman hygiene concept. minimal flat lay menstrual pad and yellow alarm clock on a pink blue background. Premium Photo

Cách nhận biết xuất huyết âm đạo bất thường và kinh nguyệt

Vì xuất huyết do phôi làm tổ thường xảy ra trước khi bạn có kết quả thử thai nên rất khó để biết liệu chảy máu nhẹ là dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ mang thai hay không. Cách tốt nhất là bạn hãy chờ thêm vài ngày nữa và thử thai lại. Nếu đã hơn 2 tuần kể từ lần gần nhất quan hệ tình dục thì đây là xuất huyết âm đạo.

Khoảng 1/3 phụ nữ cho biết, xuất huyết âm đạo có khác biệt so với chảy máu kinh nguyệt. Máu có màu tối hơn và không phải là màu đỏ như máu trong thời kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, đa phần đều nhận thấy 2 loại chảy máu không khác nhau chút nào. 

Chảy máu nhẹ trong thai kỳ là bình thường. Nguyên nhân có thể do kích thích cổ tử cung,quan hệ tình dục hay nhiễm trùng âm đạo. Thế nhưng, trường hợp có máu xuất hiện sau khi thử thai với kết quả dương tính lại nhiều khả năng xấu là bạn mang thai ngoài tử cung, thai trứng hoặc có nguy cơ sẩy thai. Trong trường hợp này, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra. 

Khi nhận thấy vùng kín có hiện tượng chảy máu trong bất kỳ tình huống nào sau đây, thì được coi là chảy máu tử cung bất thường:

 • Ra máu khi chưa đến kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ
 • Chảy máu nhiều bất thường trong kỳ kinh nguyệt
 • Chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 38 ngày hoặc ngắn hơn 24 ngày
 • Rối loạn kinh nguyệt xảy ra thường xuyên trong thời gian dài, trong đó độ dài chu kỳ kinh nhiều hơn 7 ngày
 • Xuất huyết tử cung sau mãn kinh

Period calendar with feminine products Free Photo

Xuất huyết tử cung bất thường là dấu hiệu của bệnh gì?

Một số nguyên nhân gây ra chảy máu tử cung bất thường, bao gồm:

 • Quá trình rụng trứng gặp vấn đề
 • U xơ tử cung và polyp tử cung
 • Rối loạn đông máu
 • Các vấn đề liên quan đến một số phương pháp ngừa thai, chẳng hạn như sử dụng dụng cụ tránh thai hoặc tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai
 • Sẩy thai
 • Thai ngoài tử cung
 • Bệnh ung thư, như ung thư tử cung.

Young beautiful woman holding a menstruation cotton tampon and gasket in her hand, in white underwear Premium Photo

Khi phát hiện dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường, chị em nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám. Bác sĩ sản phụ khoa sẽ thực hiện chẩn đoán và kiểm tra khả năng mắc bệnh tương ứng với độ tuổi của bạn. Hầu hết các rối loạn rất dễ phát hiện, không nghiêm trọng và có thể điều trị được ngay. Một số khác có thể nghiêm trọng hơn và cần thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác.

 

Nguồn tham khảo: Hello bác sĩ, Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *