Kem Chống Nắng Bảo Vệ Làn Da Chúng Ta Như Thế Nào?

https://vagiflor.vn/kem-chong-nang-bao-ve-lan-da-chung-ta-nhu-the-nao/

Lựa chọn một loại kem chống nắng phù hợp với da của chúng ta rất quan trọng. Sử dụng hằng ngày giúp bạn chống lão hóa, bảo vệ da khỏi những tia cực tím gây hại. Thế nhưng chị em còn băn khoăn về cách chọn lựa sao cho phù hợp với da của mình? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Tác hại của nắng mặt trời đối với làn da?

Các bạn có biết các bức xạ tia UV trong ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến làn da chúng ta như thế nào không? Trước hết mình sẽ phân chia các loại tia UV để các bạn hiểu rõ hơn nhé:

Tia UV gây hại cho làn da chúng ta như thế nào?
  • Tia UVA: Những tia này có thể khiến các tế bào da bị lão hóa và gây ra một số thiệt hại gián tiếp cho các tế bào DNA. Vì thế về lâu về dài khiến da bạn xuất hiện nhiều nếp nhăn và có thể dẫn đến ung thư da
  • Tia UVB : Có năng lượng cao hơn tia UVA. Tia UVB có thể làm hỏng trực tiếp DNA trong các tế bào da và là nguyên nhân chính gây ra cháy nắng. Đây là yếu tố gây ra hầu hết các bệnh ung thư da.

Bức xạ tia UV gây ảnh hưởng không chỉ làn da mà còn có thể gây tổn thương cho đôi mắt nếu không được bảo vệ kỹ. Lúc này kem chống nắng chính là người bạn cực kỳ quan trọng cho làn da chúng mình. Làm gì cũng cần có kiến thức và chọn sản phẩm bảo vệ da cho chúng ta cũng vậy.

2. Lựa chọn kem chống nắng như thế nào mới đúng

a. Quan sát chỉ số SPF và PA

Chỉ số SPF là chỉ số chống lại tia UVB, chỉ số này càng cao thì khả năng bảo vệ da bạn khỏi tia UVB càng cao. Mặc dù kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng tốt, nhưng các bạn cũng không nên lựa chọn sản phẩm có chỉ số này quá cao, bởi vì nó sẽ gây kích ứng da. Thông thường, chúng ta chỉ nên lựa chọn sản phẩm có chỉ số SPF 30 hoặc SPF 50.

Chỉ số PA là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng, bảo vệ da khỏi bị lão hóa do ánh nắng mặt trời. Chỉ số này không được thể hiện bằng số như SPF mà nó được thể hiện bằng dấu +. Theo các nghiên cứu, PA+ có khả năng chống được 40-50% tia UVA, PA++ có khả năng chống được 60-70% tia UVA, PA+++ có khả năng chống được khoảng 80-90% tia UVA và PA++++ thì có khả năng chống được khoảng trên 90% tia UVA.

Bạn nên chọn sản phẩm có cả 2 chỉ số SPF và PA để được bảo vệ một cách tốt nhất.

b. Các loại kem chống nắng trên thị trường

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm, nhưng chung quy về 2 loại chính:

Kem chống nắng vật lý: kem không thấm vào da mà tạo một màn chắn trên da giúp ngăn chặn, phát tán để tia cực tím không thể tác động lên da. Thông thường kem 2 thành phần chính là Zinc Oxide và Titanium Oxide.

Kem chống nắng hóa học: có nguyên lý hoạt động là hấp thụ và thẩm thấu tia cực tím, sau đó nhờ tác dụng của kem những tia cực tím này sẽ bị tiêu hủy, giải phóng ra khỏi da trước khi những tia này gây hại cho da. Những thành phần đặc trưng: Avobenzone, Oxybenzone, Sulisobenzone…

Đây là hai loại kem chống nắng xuất hiện khá nhiều trên thị trường, bạn cũng có thể căn cứ vào tình trạng da hiện tại của mình mà chọn loại kem thích hợp nhé. Ví dụ như da bạn hơi khô hãy chọn loại kem có thành phần dưỡng ẩm. Còn da dầu hãy chọn loại có chứa từ “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không dầu) trên bao bì, hoặc các dạng gel, nước hoặc dạng xịt để tránh gây bí da.

Phía trên là một số hướng dẫn bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một loại chống nắng phù hợp với làn da của mình nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *