Điều Trị Và Phòng Ngừa Nhiễm Khuẩn Âm Đạo

Mọi cơ thể sống đều có sự tương tác qua lại với các vi sinh vật ở nhiều vị trí khác nhau như âm đạo, đường tiêu hóa… Sự cân bằng giữa khuẩn có hại và khuẩn có lợi giúp duy trì hàng rào miễn dịch tại nơi đó. Tuy nhiên, vì lý nào đó khiến lợi khuẩn giảm đi tạo điều kiện cho hại khuẩn phát triển vượt trội gây bệnh phụ khoa. Một trong số đó chính là nhiễm khuẩn âm đạo.

1. Như thế nào là nhiễm khuẩn âm đạo?

Thường nhắc đến nhiễm khuẩn là do vi khuẩn bên ngoài xâm nhập. Tuy nhiên, với nhiễm khuẩn âm đạo thì chưa chính xác hoàn toàn. Viêm âm đạo do vi khuẩn thường xuất phát từ chính các vi khuẩn có hại thường trú tại âm đạo phát triển mạnh lên do lợi khuẩn suy giảm.

Trên thực tế, hệ vi sinh vật ở âm đạo vô cùng phong phú, bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn cùng chung sống ở trạng thái cân bằng, ổn định. Độ pH âm đạo nhờ đó mà được duy trì trong khoảng từ 3,8 đến 4,5. Âm đạo là nơi có độ axit cao nhất trong cơ thể giúp bảo vệ và giảm nguy cơ bị viêm nhiễm. Khi sự cân bằng bị phá vỡ, độ pH âm đạo tăng lên là điều kiện thuận lợi có các vi khuẩn gây hại phát triển gây bệnh.

2. Nguyên nhân gây viêm nhiễm âm đạo do vi khuẩn

Nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng môi trường âm đạo thường không rõ ràng và kết hợp nhiều yếu tố. Mất cân bằng nội tiết tố, stress, vệ sinh vùng kín sai cách, quan hệ tình dục kém an toàn hoặc do suy giảm miễn dịch có thể là các tác nhân gây ra điều này. Ở những người phải sử dụng liệu pháp kháng sinh tại chỗ hoặc toàn thân cũng tiêu diệt cả lợi khuẩn và hại khuẩn, gây ra sự thiếu hụt nghiêm trọng yếu tố bảo vệ âm đạo.

Rối loạn nội tiết tố khiến phụ nữ dễ đối mặt với bệnh phụ khoa

3. Triệu chứng thường gặp của nhiễm khuẩn âm đạo

Bệnh thường xuất hiện với các triệu chứng như sau:

  • Dịch tiết có màu xám hoặc trắng đục
  • Đau, ngứa hoặc rát ở âm đạo
  • Khí hư có mùi tanh, đặc biệt là sau quan hệ
  • Đau rát khi tiểu tiện
  • Ngứa quanh vùng bên ngoài âm đạo

Các triệu chứng viêm nhiễm có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và mức độ nặng cửa bệnh.

4. Điều trị và dự phòng

Khi được chẩn đoán viêm nhiễm âm đạo do vi khuẩn, thường thì bác sĩ sẽ kê toa có kháng sinh dạng uống hoặc đặt tại chỗ phụ thuộc vào mức độ bệnh. Điều cần làm là tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ một cách đầy đủ.

Giữ hệ vi sinh vật âm đạo sạch sẽ, khô thoáng và khỏe mạnh là cách bảo vệ tốt nhất để giúp cơ thể tránh khỏi các bệnh phụ khoa. Các bệnh lý như viêm nhiễm âm đạo rất hay bị tái nhiễm nếu hệ vi sinh vật thường trú không trở về được trạng thái cân bằng. Đặc biệt là sau khi sử dụng kháng sinh có thể không giết được hết tất cả các loại vi khuẩn có hại.

Tuy nhiên, nếu nhiễm khuẩn âm đạo được điều trị bằng kháng sinh, thì cả hại khuẩn và lợi khuẩn đều bị kháng sinh tiêu diệt. Do đó, cung cấp ngay Lactobacillus là cần thiết sau liệu pháp điều trị kháng sinh sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi lại hệ vi sinh vật, hạn chế bệnh quay trở lại.

Người hay phải đối mặt với bệnh lý âm đạo nên sử dụng viên đặt âm đạo Vagiflor để phục hồi hệ lợi khuẩn cũng như duy trì sức khỏe môi trường âm đạo. Vagiflor chứa Lactobacillus acidophilus sẽ bổ sung nhanh vi khuẩn có lợi, giúp bạn chống lại các tác nhân gây hại bên trong lẫn bên ngoài.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *