Bổ Sung Nội Tiết Tố Có Thật Sự Cần Thiết?

Khi cơ thể bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, phụ nữ không chỉ gặp những thay đổi về tâm sinh lý mà còn dễ mắc phải viêm nhiễm âm đạo do thiếu hụt nội tiết tố. Vậy, liệu bổ sung nội tiết tố có giúp làm làm các yếu tố này?

1. Nội tiết tố nữ bảo vệ âm đạo như thế nào?

Nội tiết tố (Estrogen) không chỉ chi phối sức khỏe tổng thể mà còn giúp “đánh dấu” vẻ rạng ngời của một người phụ nữ. Ngoài ra, nội tiết cũng là yếu tố giúp phụ nữ thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ. Bên cạnh đó, dưới sự “chỉ huy” của Estrogen, hệ sinh dục luôn được bảo vệ khỏi các tác nhân gây viêm nhiễm.

Thông thường, niêm mạc âm đạo có cấu tạo bởi nhiều lớp tế bào xếp chồng lên nhau, tạo nhiều nếp gấp. Các lớp tế bào này chịu ảnh hưởng trực tiếp của nội tiết tố nữ là Estrogen và Progesterone.

Những chất dịch tiết ra từ các tuyến Skene, tế bào biểu mô tuyến âm đạo, dịch nhầy cổ tử cung,… luôn tạo cho niêm mạc môi trường ẩm ướt và hình thành lớp dịch định vị trong âm đạo.

Nội tiết tố đóng vai trò “chủ đạo” giúp duy trì sức khỏe cho hệ sinh dục nữ

Dịch tiết âm đạo của chị em phụ nữ thông thường sẽ có màu trắng đục, mịn và tập trung chủ yếu ở túi cùng phía sau. Dịch tiết có vai trò như tấm đệm lót ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Còn có tác dụng giúp cơ thể “cuốn trôi” các yếu tố gây viêm ra bên ngoài. Bên cạnh đó, những vi khuẩn cư trú sẵn trong âm đạo hầu hết là những vi khuẩn ái khí, có khả năng giữ cho độ pH của âm đạo luôn ở mức ổn định < 4,5.

Khi cơ thể bị thiếu nội tiết do một lý do nào đó như khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, các tuyến tại âm đạo không phát triển và ngừng tiết dịch tại thành âm đạo. Điều này làm cho rối loạn môi trường tự nhiên của âm đạo. Thành âm đạo không còn được bảo vệ như trước, chúng trở nên mỏng và dễ bong tróc hơn. Từ đó, dẫn đến âm đạo bị tổn thương và hình thành viêm nhiễm.

Chính vì thế, khi bước vào độ tuổi 35, cơ thể bắt đầu suy giảm khả năng sản sinh Estrogen. Đó cũng chính là thời điểm phụ nữ chúng ta cần xem xét đến việc bổ sung nội tiết tố cho mình.

2. Khi nào cần bổ sung nội tiết tố nữ?

Cùng với sự lão hóa, buồng trứng cũng dần giảm hoạt động và thoái hóa dẫn đến sự tụt giảm nội tiết tố nữ. Tùy theo đặc điểm di truyền của từng người, cũng như tác động của chế độ ăn uống, sinh hoạt, môi trường sống mà thời điểm bắt đầu suy giảm nội tiết ở mỗi người là khác nhau. Tình trạng này thường diễn ra từ tuổi 35 và rõ rệt hơn sau tuổi 40. Hoặc trong trường hợp đặc biệt, nếu phụ nữ bị cắt buồng trứng thì hiện tượng suy giảm estrogen cũng xảy ra từ đó bất kể tuổi tác.

Do đó, khi có các dấu hiệu khác thường, đơn giản như thiếu ham muốn trong quan hệ vợ chồng. Bổ sung nội tiết không chỉ giúp cải thiện vẻ ngoài, làm chậm các dấu hiệu lão hóa mà còn để cơ thể luôn được bảo vệ, hạn chế các nguy cơ viêm nhiễm. Liệu pháp bổ sung sớm nên bắt đầu đơn giản bằng các sản phẩm chứa estrogen thực vật như từ mầm đậu nành. Nếu các dấu hiệu trở nên tệ hơn, nên có sự tham vấn của bác sĩ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *