5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cần Đi Khám Phụ Khoa

Bệnh phụ khoa là vấn đề quen thuộc của nhiều chị em. Tuy nhiên, do bệnh ở vùng kín đáo nên khó tránh khỏi tâm lý ngại ngùng hoặc chủ quan vì một số viêm nhiễm nhỏ có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu có những dấu hiệu sau đây, chị em hãy sắp xếp thời gian để thăm khám ngay.

1. Hãy khám phụ khoa khi dịch âm đạo có màu, mùi bất thường

Bình thường, âm đạo phụ nữ không hề khô ráo mà luôn ẩm ướt do cơ thể tiết ra một số dịch tiết. Dịch tiết này gọi là dịch âm đạo có vai trò bảo vệ “cô bé” khỏi sự xâm nhập của các yếu tố gây hại bên ngoài. Dịch âm đạo khỏe mạnh thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà, không có mùi hoặc hơi tanh.

Khí hư có màu và mùi bất thường là dấu hiệu của viêm nhiễm

Khi các yếu tố gây hại xuất hiện quá nhiều, sẽ gây ra viêm nhiễm bên trong. Dấu hiệu đầu tiên và dễ thấy nhất chính là dịch tiết có màu và mùi bất thường, khi đó gọi là khí hư. Ví dụ: nếu khí hư dạng bột, hoặc dính đặc, có màu vàng, xanh, hoặc màu xám, có mùi hôi thường là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm phụ khoa do nấm hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn.

2. Ngứa âm đạo có kèm hoặc không kèm đau rát

Ngứa và rát âm đạo có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị một số loại viêm âm đạo. Thủ phạm chính thường do nấm, trùng roi, khuẩn lậu, hoặc tạp khuẩn… gây ra. Những phụ nữ đã từng có quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với nữ giới chưa từng quan hệ. Do đó, khi đã có gia đình thì việc thăm khám phụ khoa thường xuyên rất quan trọng.

3. Cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục

Khi âm đạo bị viêm nhiễm, các lớp tế bào sẽ bị mất đi và dễ bong tróc khi quan hệ tình dục gây đau rát.  Ngoài ra, nếu bị các bệnh như khô âm đạo, nhiễm trùng, u xơ tử cung… bạn cũng có thể gặp phải các triệu chứng đau ở vùng chậu hay “vùng kín” trong mỗi lần có quan hệ tình dục. Đau rát có thể xảy ra trong những lần quan hệ đầu, nhưng nếu kéo dài chắc chắn là bệnh lý.

Đau rát khi quan hệ có thể do bệnh phụ khoa

4. Chảy máu bất thường cần thăm khám phụ khoa sớm

Chảy máu bất thường dù chưa đến kỳ kinh hoặc chảy máu sau quan hệ là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Ra một chút máu ở giữa kỳ kinh nguyệt thường cũng không có gì đáng lo ngại, nhưng nếu biểu hiện này kéo dài trong nhiều ngày, máu đen kèm theo những cơn đau thì lại là vấn đề nghiêm trọng. Vì thế, chị em cần cảnh giác và đi khám sớm để điều trị bệnh kịp thời.

5. Đau tức vùng bụng dưới

Khi có dấu hiệu đau vùng bụng dưới kèm tiểu buốt, tiểu dắt, thậm chí đi tiểu ra máu do lẫn với máu vùng kín. Các dấu hiệu này hay gặp khi bị viêm nhiễm phần phụ, có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Bệnh thường đi kèm với các dấu hiệu như: khí hư bất thường, xuất huyết âm đạo, có thể kèm theo sốt nếu là đợt viêm cấp tính hoặc bán cấp. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm, có thể gây nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe, khả năng làm mẹ của chị em. Do đó chị em cần đi khám phụ khoa ngay và điều trị tích cực.

Hi vọng, những chia sẻ bên trên sẽ giúp chị em cảnh giác hơn với bệnh phụ khoa. Đây là vấn đề khó tránh với bất cứ ai. Tuy nhiên, nếu chăm sóc và bảo vệ tốt sẽ hạn chế nguy cơ mắc phải.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *